Sai lầm khi dạy trẻ học Tiếng Anh và hướng khắc phục

Dạy trẻ học Tiếng Anh làm sao hiệu quả là nỗi niềm của biết bao ông bố bà mẹ hiện nay. Thực tế cho thấy rất nhiều phụ huynh đang có những quan điểm sai lầm khi dạy con. Vậy sai lầm đó là gì và xử trí ra sao? Cùng Ms tìm hiểu tại bài viết!

Điểm danh những sai lầm thường gặp khi dạy trẻ học Tiếng Anh

Không cho con học Tiếng Anh sớm

day-tre-hoc-tieng-anh

Độ tuổi từ 4-10 là giai đoạn vàng phát triển trí não, phát triển tư duy sáng tạo. Trẻ ở giai đoạn này thường tò mò, ham học hỏi, do đó nếu được ngôn ngữ mới thì bé sẽ tiếp thu rất nhanh. Thế nhưng nhiều phụ huynh thắc mắc có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm không rồi bỏ lỡ giai đoạn vàng này vì quan điểm cho bé học Tiếng Anh sớm sẽ làm con bị rối loạn ngôn ngữ.

Theo kết quả nghiên cứu của Hội đồng Anh (British Council), việc cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu ngôn ngữ, từ vựng và phát âm của trẻ. Từ đó gây khó khăn tới quá trình học tập sau này.

Lộ trình dạy Tiếng Anh cho bé chưa phù hợp

Đặc thù của Tiếng Anh là cần tiếp xúc luyện tập một cách thường xuyên. Nhiều bố mẹ trong năm học ép trẻ học rất nhiều, hết đi học tại trường rồi học thêm ở trung tâm nhưng các dịp hè, lễ Tết lại để các con chơi thoải mái mà không động gì đến bài vở cả. Một thời gian dài không ôn lại Tiếng Anh sẽ khiến kiến thức trong bé bị rơi rụng dần, mất đi khả năng phản xạ tư duy, ngôn ngữ.

Chỉ chú trọng vào ngữ pháp

Hiện nay, việc dạy Tiếng Anh cho trẻ em ở các trường học chủ yếu chỉ tập trung vào học từ vựng, ngữ pháp dẫn tới trường hợp các bé hiểu nghĩa của từ, viết chính xác từ nhưng lại không áp dụng linh hoạt trong giao tiếp. Nhiều bố mẹ mong muốn con đạt điểm cao, thường xuyên theo sát việc học của con nhưng cũng tập trung vào kiểm tra ngữ pháp vì nghĩ như vậy là đủ.

Vô hình chung phương pháp dạy khô khan, máy móc này đã gây khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ mới của trẻ. Trẻ thụ động như một cái máy nhồi nhét lại từng con chữ mà quên mất khả năng tư duy trực quan, sáng tạo vốn có.

Phát âm sai

day-tre-hoc-tieng-anh-1

Sai lầm khi học tiếng anh cho trẻ đáng lo ngại nhất hiện nay là nhiều thầy cô được đào tạo sư phạm bài bản nhưng vẫn mắc phải lỗi phát âm Tiếng Anh chưa chuẩn. Điều này tác động rất lớn tới việc phát âm của trẻ khiến các bé lặp lại cái sai nhiều lần tạo thành phản xạ tự nhiên, rất khó để chỉnh về sau.

Vì vậy kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ em là bố mẹ cần tìm các nguồn tiếng anh chuẩn bản xứ như cho con nghe bài hát tiếng anh hoặc cho trẻ theo học tại các trung tâm Tiếng Anh 100% giáo viên bản xứ.

Phương pháp dạy cứng nhắc

Bố mẹ có quá nhiều nỗi bận tâm nên không có thời gian đồng hành cùng con cái mà phó mặc con cho nhà trường. Có nhiều bố mẹ thấy kết quả của trẻ không được như mong muốn thì trách móc nhà trường, phạt các con.

Thường xuyên bị trách mắng sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý sợ sai, tự ti không dám nói chuyện bằng Tiếng Anh, thậm chí là sợ học ngoại ngữ. Để học tốt Tiếng Anh cần một khoảng thời gian dài và sự kiên trì, bố mẹ nên đồng hành chia sẻ cùng con, động viên bé nỗ lực mỗi ngày.

Không rèn kỹ năng nói cho bé

Dạy kỹ năng nói cho trẻ dễ hơn người lớn rất nhiều, vì trẻ có khả năng bắt chước và não bộ ghi nhớ lại rất nhanh. Lộ trình học Tiếng Anh tại trường thuần về lý thuyết, ít cơ hội thực hành, các bé không được vận dụng những gì đã học vào thực tế. Kết quả dẫn tới việc trẻ em hiện nay thiếu tự tin, nói ấp úng, né tránh khi được yêu cầu nói Tiếng Anh.

day-tre-hoc-tieng-anh-2

Để khắc phục sai lầm này, bạn hãy khuyến khích bé nói Tiếng Anh bằng cách chơi trò chơi. Nếu thấy con nói sai, bạn nên từ từ sửa, tránh tỏ thái độ gắt gỏng khiến bé sợ sệt.

Thiếu kiên nhẫn

Phụ huynh ai cũng muốn con mình giỏi Tiếng Anh nên thường xuyên quan tâm tới điểm số, kết quả học tập của con. Điều này vô tình tạo áp lực khiến bé bị căng thẳng, sợ hãi, thậm chí là phản tác dụng. Bố mẹ nên hiểu là khi học bất cứ một ngôn ngữ mới nào ta cũng cần thời gian để làm quen và sử dụng nó trong văn nói và viết, các bé cũng vậy. Thay vì trách mắng con, bạn hãy là một người bạn đồng hành lắng nghe con tâm sự.

Khắc phục sai lầm dạy trẻ học Tiếng Anh cùng Ms. Chau’s English Class

day-tre-hoc-tieng-anh-3

Để kết quả học Tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ hãy lắng nghe con để kích thích sự sáng tạo, tư duy và tình yêu với ngôn ngữ này.  Nếu bố mẹ không tự tin với khả năng phát âm ngoại ngữ của mình hoặc không biết dạy Tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học như thế nào thì hãy tìm một trung tâm Tiếng Anh uy tín như Ms. Chau’s English Class.

Tại Ms. Chau’s English Class., các con sẽ có tiếp xúc với phương pháp học hiện đại, lộ trình học chuyên sâu độc quyền phù hợp với từng độ tuổi, từng cấp bậc. Đội ngũ giáo viên của Ms. Chau 100% là người bản xứ được đào tạo sư phạm bài bản luôn có cách truyền đạt kiến thức cho trẻ hiệu quả nhất.

Xem thêm: Các chương trình học Tiếng Anh cho trẻ em tại Ms. Chau’s English Class

Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có hướng khắc phục những sai lầm khi dạy trẻ học Tiếng Anh hiệu quả hơn.